Đóng

8 Tháng Bảy, 2020

LỄ HỘI THẤT TỊCH – Tanabata Matsuri

LỄ HỘI TANABANA NHẬT BẢN

Lễ hội Tanabata (七夕), còn được gọi là Lễ hội Sao – là một lễ hội của Nhật Bản có nguồn gốc từ Lễ hội Qixi của Trung Quốc. Lễ hội Tanabata được tổ chức dựa theo cuộc gặp của các vị thần Orihime (織姫 – Chức Cơ – sao Chức Nữ) và Hikoboshi (彦星 – Ngạn Tinh – sao Ngưu Lang).

Theo truyền thuyết: Dải ngân hà dùng để tách biệt hai người yêu nhau giống như truyền thuyết Ngưu Lang và Chức nữ, và họ chỉ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày mồng bảy tháng bảy âm lịch. Ngày của lễ hội Tanabata thay đổi theo vùng của đất nước, nhưng ở Nhật Bản là 7 tháng 7 của Dương Lịch, và đều có chung một câu chuyện về một cặp đôi yêu nhau nhưng hàng năm họ chỉ có thể đến bên dải ngân hà và gặp lại nhau vào ngày 7 tháng 7.

Lễ hội 𝐓𝐚𝐧𝐚𝐛𝐚𝐧𝐚 (七夕祭り) là 1 trong những lễ hội mùa hè Nhật Bản. Đây cũng được xem là một biểu tượng không thể thiếu trong các bộ truyện tranh và hoạt hình của Nhật Bản.

Được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm, lễ hội 𝐓𝐚𝐧𝐚𝐛𝐚𝐧𝐚 (七夕祭り) của người Nhật còn có nhiều tên khác như lễ thất tịch hay lễ ngắm sao. 𝐓𝐚𝐧𝐚𝐛𝐚𝐧𝐚 được cho có nguồn gốc từ lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc. Ngày diễn ra lễ hội được xem như ngày kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi (đại diện cho chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang).

Những điều thú vị trong lễ hội thất tịch Nhật Bản

  • Lễ hội thường được bắt đầu từ tối ngày 6/7 và kết thúc vào ngày hôm sau, tức ngày 7/7. Trong ngày này, trên khắp Nhật Bản bạn sẽ thấy những cây trúc nhỏ được cắm ở khắp nơi, từ sân nhà, trường học, combini đến các công ty.
  • Mọi người sẽ viết các điều ước của mình lên các mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật (tanzaku) và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí.
  • Màu sắc chủ đạo là các màu trong ngũ hành, màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen. Sau khi lễ hội kết thúc, những cây tre và đồ trang trí sẽ đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt.

 

“Nhành tre xanh vi nhng mnh giy ước nhiu màu sc là mt trong nhng đc trưng ca l hi Tanabata.”

  • Đặc biệt, trong ngày này những người yêu nhau sẽ đến đền thờ Thần đạo Shinto (神社) để cầu nguyện bên nhau trọn đời, những ai cô đơn sẽ cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.
  • Món ăn đặc biệt trong ngày lễ này là mì soumen lạnh sợi nhỏ (đường kính khoảng 1,3mm). Người Nhật quan niệm rằng những sợi mì somen này giống như những sợi tơ mà công chúa đã dệt trong những ngày chờ chồng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Trung Tâm Tư Vấn Du Học AYA

Địa chỉ : Lầu 3,Etown1,364 Cộng Hòa,Phường 13,Tân Bình,HCM

SĐT: (028) 6297 5959

Email:duhocnhatban24.com@gmail.com

Web: https://duhocnhatban24.com/

Bài viết liên quan