Đóng

23 Tháng Chín, 2020

TẾT TRUNG THU NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông nên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu. Tuy nhiên tết trung thu của người Nhật có rất nhiều sự khác biệt so với Việt Nam.

  • Nguồn gốc lễ hội ngắm trăng

Trong tiếng Nhật “Tsukimi” có nghĩa là “ngắm trăng”, còn chữ “O” thường được thêm vào phía trước để thể hiện sự trang trọng. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch, và là dịp để mọi người thưởng thức đêm trăng đẹp nhất trong năm.

  • Trung Thu ở Nhật tổ chức 2 lần – Nét độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Ngoài 15/8 âm lịch, Otsukimi được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau – ngày 13/9 âm lịch, đêm 13 này còn được gọi là “trăng sau”. Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa, điều kiêng kị này trong tiếng Nhật được gọi là “Kata-tsukimi”. Đây cũng là một nét khác biệt của Otsukimi Nhật Bản.

  • Món ăn đặc trưng đêm Trung Thu ở Nhật

Tsukimi Dango- Bánh trung thu Nhật Bản

Tsukimi Dango là tên gọi của bánh trung thu ở Nhật Bản. Bánh được làm ra từ bột Dango (bột nếp). Sau khi nhào bột cùng với những hương vật liệu khác và một chút đường thì bạn vo tròn thành những viên nhỏ và hấp lên. Những chiếc bánh trung thu Nhật Bản cũng được người dân tạo hình thành những chú thỏ con. Những chiếc bánh hình chú thỏ con cũng được làm giống như những chiếc bánh Dango khác, chỉ là chúng được gắn thêm tai và mắt, hoặc được vẽ bằng màu sắc tùy thích. Nguồn gốc của những chiếc bánh này xuất phát từ việc xa xưa, người dân nhìn thấy một chú thỏ ngọc đứng giã bột để làm bánh Tsukimi Dango ở trên mặt trăng.

Vào ngày tết trung thu Nhật Bản Otsukimi, người dân Nhật thường bày những chiếc bánh Tsukimi Dango thành hình tam giác nhọn, bên cạnh đó là bình cây cỏ susuki, và cũng có thể cho thêm một số loại hoa quả khác nữa.

Sau đó họ đặt khay bánh lên hiên nhà, hoặc để gần cửa sổ, đặt ở bất cứ chỗ nào miễn là nơi đó nhìn thấy trăng rõ nhất, để có thể vừa ăn, vừa ngắm trăng rằm. Ở một số nơi khác thì người ta cho rằng những chiếc bánh dango sau khi đã cúng xong vẫn để chúng bên ngoài hiên, nếu như trẻ con tự ý đến lấy ăn thì đó là một điều thực sự may mắn.

  • Người Nhật làm gì vào đêm Trung Thu

Hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam trong dịp rằm tháng 8 đều tụ họp, quây quần bên gia đình, cùng nhau ra phố đi rước đèn ông sao,  phá cỗ ăn linh đình, ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Còn ở Nhật thì Tết trung thu là dịp mà những người con xa xứ trở về, cùng nhau liên hoan và làm những món ăn truyền thống. Họ còn chuẩn bị cho mình những trang phục đẹp để đi lễ hội.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC AYA

Địa chỉ: Lầu 3, Etown1, 364 Cộng Hòa, P. 13, Quận Tân Bình

SĐT: 028 6297 5959 – 076 263 5959 – 070 395 1005

Email: duhocnhatban24.com@gmail.com

Web: duhocnhatban24.com

Bài viết liên quan